Trang chủ > Hình ảnh > Thánh Lễ Giỗ 48 năm

Thánh Lễ Giỗ 48 năm

Một số hình ảnh Thánh Lễ Giỗ kỷ niệm 48 năm ngày mất, cử hành ngày 01.11.2011 tại mộ phần:


Phần mộ Bà Cố:
Ca nhập lễ: “Từ muôn phương ta về đây sánh vai lên đường… vui hát mừng danh Chúa cứu độ ta…”

Lời nguyện Thánh Lễ:

Bài đọc 1:

“Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, đau khổ và sự chết không làm gì được các ngài.” (Kn 3, 1)

Bài đọc 2:

“Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta.” (Rm 5, 8-9)

Công bố Tin Mừng:

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết.” (Ga 11, 25-26)

… Do ý thức hệ khác nhau, mỗi người đã chọn và đi theo những con đường khác nhau, thậm chí đối lập nhau. Có những người vì một lý do nào đó, hoặc một áp lực nào đó đã phải bẻ ngoặt con đường mình đã chọn để đi theo một hướng khác. Nhưng tựu trung các cụ đều có một mục đích chung là giành lại độc lập tự do cho đất nước, đều mong muốn dân tộc mình được ấm no hạnh phúc.

Chúng ta không xét đoán việc làm của các cụ, vì đó là việc của lịch sử, nhưng chúng ta cầu nguyện cho các ngài. Vì dù thuộc bất cứ ý thức hệ nào, phe nhóm nào thì cuối cuộc đời các cụ- cũng như chúng ta- sẽ phải lần lượt đối diện với Thiên Chúa và phải trả lẽ về những việc mình đã làm khi còn sống ở trần gian. Người đã khuất rất cần đến lòng từ bi, thương xót của Thiên Chúa và lời cầu nguyện của chúng ta…

Dâng Lễ vật:


“Không có gì có thể tách tôi ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô. Dù là gian truân, bĩ cực, đói khát trần truồng, hiểm nguy, gươm giáo….Tôi thâm tín rằng sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay thiên phủ, dù hiện tại hay tương lai, dù quyền năng, dù chiều cao hay chiều sâu hay bất cứ tạo vật nào khác, không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi lòng yêu mến Thiên Chúa được thể hiện cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta” (Rm 8,18-19.32.33.38.39)

Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa
Ðể con đem yêu thương vào nơi oán thù,
Ðem thứ tha vào nơi lăng nhục
Ðem an hoà vào nơi tranh chấp,
Ðem chân lý vào chốn lỗi lầm.
Ðể con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng,
Ðể con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.

(Kinh Hòa Bình)

***

hth Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 19:22 | #1 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chia sẻ tin mừng!
Nhưng PV ơi, mình nghe nói ngưòi Công giáo không thắp nhanh, sao đây lại thấy?!

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 20:11 | #2 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Ông bụt hth ơi ,

… ” thắp nhanh ” …là thắp gì vậy ? lần đầu tiên tui mới nghe …à nhen ?

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:04 | #3 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang và bác hth: lỗi của cậu đánh máy rồi, phải không ạ?

hth Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:58 | #4 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang & Phay Van: Lỗi thằng đánh máy đấy, Thằng này ẩu quá!

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:25 | #5 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác hth: chia sẻ tức là bài giảng của linh mục trong thánh lễ, còn Tin Mừng tức là sách viết về cuộc đời rao giảng của Chúa Giêsu khi Người còn tại thế.
Thắp nhang đâu có sao bác? Chắc do hiểu nhầm thôi ạ.
Trong nhà thờ thì các cha hay dùng bình xông hương theo kiểu phương Tây, sau này thì đa số thắp nhang hơn là dùng bình hương.

hth Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 16:57 | #6 Trích dẫn | Sửa Cảm ơn Phay Van, hiểu thêm chút ít!

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 08:09 | #7 Trích dẫn | Sửa Dạ không có chi, vui thôi nhé bác hth.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 1, 2011 lúc 20:07 | #8 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ơi ,

Đây là trang nhà của em , tất nhiên có những entry em đưa vào để lưu giữ những dấu ấn đặc biệt gì đó… .
Xem entry này xong , chị tò mò hỏi em một vài ý… ” ngớ ngẩn “…, được chứ em ?

* Em giải thích vài nét về Thánh Lễ Giỗ…? hàng năm đều tổ chức…?
* Các vị nằm đây là…Thánh…phải không em ?
* Những …” công trạng “…như thế nào thì được gọi là Thánh , và cấp nào phong cho ?

P/s : Nếu có gì không phải trong các câu hỏi của chị , em không cần hồi đáp…, chị hiểu …

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:17 | #9 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: em đưa cái này lên chia sẻ với các anh chị, cô bác đấy chứ. Thế chị không nhớ cách đây 48 năm có biến cố gì sao

Lễ misa còn được gọi là Thánh Lễ, vì mọi cử hành phụng vụ đều mang tính thánh thiêng.
Lễ Giỗ: được tổ chức hàng năm khi có yêu cầu từ phía gia đình. Tuy nhiên như trường hợp này thì… hoàn toàn tự nguyện, do tình cảm của mọi người dành cho các cụ.
Theo Giáo Lý Công Giáo, những người đã được rửa tội đều là “Thánh”. Nhưng vì còn đang lữ hành (sống ở trần thế) nên tính chất “thánh” chưa tuyệt đối vì còn vương tội lỗi. Những người đã qua đời trong ân nghĩa với Chúa (còn gọi là “chết lành”) đều là thánh, nhưng vì khi sống ở trần gian còn vướng tội lỗi nên cần có thời gian thanh luyện để xứng đáng trước mặt Chúa.
Vị nào có một đời sống đạo đức hoàn hảo, đáng là tấm gương cho hậu thế noi theo, và: hoặc chết vì tử đạo, hoặc có làm phép lạ được Tòa Thánh Roma công nhận, sau khi xem xét hồ sơ cẩn thận, sẽ được Đức Giáo Hoàng phong thánh. Như gần đây là cuộc phong Á thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, và cuộc mở án phong Á Thánh cho Đức Hồng y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận (là cháu gọi cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là cậu ruột).
Nhiều vị sống âm thầm và chết âm thầm trong ơn nghĩa với Chúa thì vẫn là thánh, tuy không được Giáo Hội tuyên phong.
Không có gi đâu chị ơi, em rất vui vì những câu hỏi thú vị của chị.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 20:30 | #10 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu :

” Thế chị không nhớ cách đây 48 năm có biến cố gì sao … ”

Câu hỏi này của em làm chị suy nghĩ …hơi lâu…, và bỗng chợt thoáng nhớ…, chị nói coi đúng không nha :

Cách đây 48 năm , ngày 2/11-1963 Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Cố Vấn Ngô Đình Nhu bị giết trong vụ cách mạng đảo chính 1/11-1963 đúng không ?

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 08:06 | #11 Trích dẫn | Sửa Dạ đúng chị Nha Trang ạ. Hôm 1/11 em vội quá không kịp ghi vài dòng, chỉ kịp đăng hình lên. Để tí nữa em chú thích ít ít lên cho dễ coi, chị nhé.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 20:48 | #12 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ơi ,

Chị thật sự nhớ ra rồi đó ! Quả thật chưa lần nào chị được tới nơi đây , nhưng qua các tập hồi ký THÉP ĐEN của Đặng Chí Bình , và những bài …mà chị nhớ đã đọc đâu đó …, chị khẳng định đây là các mộ phần của :

* Gioan Baotixita Huynh , là mộ phần của cố TT Ngô Đình Diệm .
* Gia cô bê Đệ , là mộ phần của Cố Vấn Ngô Đình Nhu .

Chính xác không em yêu …!

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 08:05 | #13 Trích dẫn | Sửa Dạ đúng đó chị Nha Trang. Bác Chinook đã phát hiện ra ngay từ đầu rồi chị ạ.

(Nhân bác Chinook có nhắc đến ngôi mộ của cụ Nguyễn Sinh Sắc: Theo ông Cao Xuân Vỹ, Tổng Thống Diệm đã cho trùng tu ngôi mộ ở miền Tây của thân phụ ông Hồ Chí Minh là Nguyễn Sinh Sắc. Tổng Thống Diệm làm việc này không vì lý do chính trị hay có ý gì khác, mà chỉ vì tấm lòng của một người ham học và thâm Nho thích kẻ “hay chữ”)

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 21:20 | #14 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ơi ,

Vậy hãy trỗi nhạc lên nhé , chị yêu cầu nhạc đây :

* Stille Nacht = Silent Night = Đêm Thánh Vô Cùng .
* Lạy Chúa con là người ngoại đạo ( vì chị là người ngoại đạo )
* Và , phần em …chọn một bài Thánh Ca nào mà em cảm thấy ý nghĩa nhất với entry này .

OK ?

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 08:02 | #15 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang và các bác nghe nhé:

chinook Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 09:38 | #16 Trích dẫn | Sửa Chi Nha Trang và Chi Phay Van.

Sở dĩ tôi nhận ra được vì là hai ngôi mộ không có tên như các ngôi mộ bình thường. Trước năm 75 , người ta không cho khắc ghi tên các Cụ ngay cả khi các Cụ đã chết. Đám người chủ trương cuộc “cách mạng 1963″ hèn tới mức cho đến nay , chưa có ai dám nhân trách nhiệm về cái chết của các Cụ. Tôn thất Đính , một trong các tướng lãnh chủ chốt trong cuộc “cách mạng” đó , khi đến nhà Cụ Cao xuân Vĩ. thấy chân dung Cụ Diệm , đã khóc , quỳ lậy 4 lậy .

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 10:12 | #17 Trích dẫn | Sửa Kính bác Chinook,
Em copy tặng bác và các cô bác, anh chị đoạn này:

Cho đến nay, cả phe chống lẫn phe bênh ông Diệm đều rất sợ những SỰ THẬT LỊCH SỬ được công bố vì nó thường khác với những suy nghĩ và những sự kiện họ đã từng đưa ra. Sự thật còn có thể xoá bỏ những hận thù mà họ đã cố gắng tạo ra để che đậy những mặc cảm tội lỗi.
Những người bênh và những người chống chế độ Ngô Đình Diệm cần biết rằng không phải chỉ những suy nghĩ và những tư tưởng của họ đã lỗi thời, mà đa số sách của các sử gia, học giả và nhà chính trị đã viết ra trước khi các tài liệu bí mật được giải mã, cũng đang bị lịch sử bỏ lại đàng sau. Các thế hệ tới sẽ không dựa vào các sự kiện và các quan điểm mà họ đã đưa ra nữa, mà dựa vào những sự thật được khám phá ra. Nhờ những kinh nghiệm lịch sử này, chúng ta có thể nhìn các biến cố đã xẩy ra, đang xẩy ra và sẽ xẩy ra một cách thông suốt hơn.
Nhưng rất khó mà nói về “SỰ THẬT” với những người đang ôm chặt những thành kiến trong 48 năm qua. Họ chỉ muốn ôm xuống tuyền đài. Nhưng Thánh Kinh nói: “Veritas liberabit vos” (Sự thật sẽ giải thoát các người) (John 8:32).
Ngày 18.10.2011
Lữ Giang

Nhìn tấm bia không hình, không ghi rõ tên, mà chỉ ghi Huynh và Đệ, để ai biết chuyện có thể đoán ai là ngài tổng thống, đâu là ông cố vấn. Cả hai mộ ghi ngày 2 tháng 11 năm 1963. Cả hai người đã bị sát hại vào đúng lễ các linh hồn cách nay đúng 48 năm.

Bà Thịnh đã có 20 năm sống bằng nghề nhổ cỏ nghĩa trang ở đây kể: “Cách đây vài năm có mấy người đến viêng mộ cụ Huynh, cụ Đệ. Những người này đưa tiền cho chồng tôi bảo làm bia mới, ghi rõ ‘Tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu’, chồng tôi không dám, nên bảo chỉ có thể ghi tên và họ thôi. Những người khách đồng ý, chồng tôi đã làm và gắn lên. Thời gian sau, chính quyền địa phương đi kiểm tra bắt tháo ra, ném xuống đất rồi họ lấy chân đạp lên !”

Người chết vẫn bị khinh miệt !

Điều này đau, nhưng không đau bằng 48 năm rồi, mà vẫn có những người chấp nhận mình “mù”, không tự tìm sự thật để rồi hành xử không hơn gì loài vật.

(nguồn)

chinook Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 09:57 | #18 Trích dẫn | Sửa Tối 2/11. Trong nhà thờ lớn Tp tôi cư ngụ có phần trinh bày Requiem của Mozart. Buổi trinh diễn thật tuyệt , nhưng tôi vẫn thích Requiem nhạc Gregorien(Gregorian Chant). Chị Phay Van có thể tìm và post lên để giới thiệu với cả nhà không?

Cam on Chi

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 10:15 | #19 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: Bác xem có phải không nhé

chinook Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 12:26 | #20 Trích dẫn | Sửa Chị Phay Van.

Bài Chị post rất tuyệt, tuy không phải là bài tôi muốn nói đến.Cám ơn chi. Bài tôi đề cập là Bài Requiem aeternam….Andrea Bocelli cũng hát Requiem aeternam… rất tuyệt.

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:30 | #21 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: cái này có phải không ạ?

chinook Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:41 | #22 Trích dẫn | Sửa Đúng rồi Chị Phay Van ạ , Cám ơn chi.

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:44 | #23 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: Ôi đúng rồi thì em mừng quá, em sợ tìm không trúng, làm phật ý bác.

chinook Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 14:32 | #24 Trích dẫn | Sửa Rất cám ơn chị Phay Van đã bỏ công tìm kiếm.

Nhạc và lời mộc mac nhưng tha thiết :

” Requiem aeternam dona eis ,Domine
et lux perpetua luceat eis , Domine…….

tạm dịch múa rìu qua mắt Bác Trần Phan}

” Xin Chúa cho các Cụ an nghỉ đời đời
và xin cho ánh sáng ngàn thu chiếu rọi các Cụ , lạy Chua….”

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 16:14 | #25 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook lại khiêm tốn rồi, chúng em (chắc chắn là có gs. Trần) còn phải học bác thật nhiều.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 20:33 | #26 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ,

Cảm ơn em đáp ứng yêu cầu nhạc của chị nha !
Các bản Thánh Ca nghe thật êm dìu dịu…

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 10:34 | #27 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: dạ, chị thích là em vui rồi chị ạ.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 20:39 | #28 Trích dẫn | Sửa @ Anh Chinook : Chào anh !

Vâng , với câu hỏi của Phay Van , Nha Trang nghĩ cũng mất …15 phút , xem lại ảnh các ngôi mộ thấy bia đề ngày mất 2/11-1963 , tự nhiên thoáng nhớ và dòng liên tưởng chợt ùa về ngay , vì trong câu hỏi Phay Van dùng từ ” biến cố “… , và sau khi đọc kỹ lại comments của anh , thì Nha Trang khẳng định được đó là mộ của 2 ông ấy ngay anh ạ !

Anh Chinook đã từng có dịp thăm và thắp nhang nơi này ?
Anh có thể chia sẻ… , được chứ ạ ?

chinook Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:43 | #29 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang ơi.

Tôi chưa có dịp nào ghe thắp nhang nơi hai ngôi mộ này cả chị ạ.

Tôi chỉ được nghe về hai ngôi mộ này thôi. Sở dĩ tôi đoán ra ngay vì có lẽ đây là hai ngôi mộ vô cùng hiếm hoi(không thể là duy nhất đựoc) không có tên người , mà chỉ được đề cập đến như Huynh và Đê.

chinook Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 14:21 | #30 Trích dẫn | Sửa Chị Phay Van

Thú thực , mục đích ban đầu của tôi khi vô Blogs tiêng Việt là để “tu bổ” mớ tiếng Việt vốn đã nghèo nàn lại còn bị thui chột và sét rỉ vì ít dùng của tôi. Thế nhưng ,ngoài tiêng Việt, tôi đã học được thêm biết bao điều từ biết bao người mà tôi không thể kể tên, phần vì quá nhiều, phần vì muốn tôn trọng lòng khiêm tốn của ho

Cám ơn Chi.

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 15:31 | #31 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: Bác khiêm tốn như một nhà tu hành.

chinook Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 09:51 | #32 Trích dẫn | Sửa Tôi nghĩ viêc Tt Diệm cho chăm sóc Cụ Nguyễn sinh Sắc phản ảnh văn hóa của Miền Nam thời đó. Một bạn tôi, đi lính đóng ở Mộ Đức , Quảng Ngãi có kể về lệnh phải rất thân trọng, tránh gây thiêt hại khi hành quân khu từ đường của Ô Phạm văn Đồng.

trahamlai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 14:28 | #33 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác này vô thần như cộng sản ?

halinhnb Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 06:42 | #34 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Ngày mới nha Phay Van!

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 07:28 | #35 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chị Hà Linh và các bác đọc thêm bài này nhé.

hth Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 16:59 | #36 Trích dẫn | Sửa Sao chẳng thể nào mở được “bài này” bác Phay à!

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 08:08 | #37 Trích dẫn | Sửa Bác hth: vậy bác phải “trèo tường” rồi. Còn “trèo” thế nào thì em chịu thua thôi, em dốt lắm bác ạ.

hth Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:15 | #38 Trích dẫn | Sửa Ui, lại phải trèo à? Thân già da cóc có mệt không!

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:41 | #39 Trích dẫn | Sửa Bác hth: dạ, cái vụ trèo này có bác Chổi tre và giáo sư Trần Phan rành lắm đấy ạ. Em thì dốt đặc cán mai…

chinook Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:16 | #40 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Cám ơn chi Phay Van.

Nhìn những ngôi mộ này , tôi liên tưởng đến mộ cụ Nguyễn sinh Sắc ở miền Tây mà tôi có dịp ghé thăm năm 1971 , và nhà từ đường của Thủ tướng Pham văn Đồng ở Quảng Ngãi.

Nhà mước Viêtnam hiện nay cũng đã đề cập nhiều đến “quên đi quá khứ, hướng tới tương lai”. Chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng nhìn về một hướng , xây dựng một đất nước giàu mạnh và thân ái.

Tôi cũng nhớ đọc ở đâu đó :” Người thực sự vĩ đại là người không có tên trên một con đường, không có một đài tưởng niêm nào mã vẫn được người đời nhớ đến “

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:20 | #41 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác chinook: ” Người thực sự vĩ đại là người không có tên trên một con đường, không có một đài tưởng niêm nào mà vẫn được người đời nhớ đến “

Theo tinh thần câu nói này, các cụ nằm ở đây thực sự là những người vĩ đại.

chinook Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 09:06 | #42 Trích dẫn | Sửa Cụ Cao xuân Dục , người vì mến tài ,đã can thiệp đẻ cụ Nguyễn sinh Sắc được đắc cách , dù không phải con quan , đựơc vào học trường Hậu bổ , và khóa thi năm Tân Sửu(1901) với tư cách Chánh chủ khảo, thấy khoa sinh Sắc không trúng tuyển, đã cho xét lại 4 bài thi và vô trình Vua Thành Thái để Cụ Nguyễn sinh Sắc đỗ Phó Bảng.

Cụ Cao xuân Vỹ là cháu nội cụ Cao xuân Dục hiện ở Hoa kỳ khi noi về hai anh em Cụ Ngô , luôn tỏ lòng thương tiệc , Cụ nói :”…. không phải chỉ ngày giỗ hai Ông tôi mới khóc.”

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 10:07 | #43 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: người Bắc di cư 1954 luôn mang ơn ông Tổng Thống, bác ạ.

chinook Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:47 | #44 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chị Phay Van.

Không chỉ người Bắc di cư năm 1954 mới biết ơn Tt Ngô đình Diệm
đâu.

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 10:32 | #45 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: cha mẹ chúng em luôn dạy chúng em phải biết ơn Cụ. Em nhớ mãi.

chinook Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 14:05 | #46 Trích dẫn | Sửa Năm 1961, khi mấy khẩu pháo của phe đảo chánh đặt gần trường tôi bắn đi , thày phụ trách chúng tôi, người Miền Nam, lo lắng kêu bọn tôi cầu nguyện cho đất nước và đặc biệt cho Tổng thống. Thày bảo Tổng thống là hy vọng duy nhất của Dân tộc Việt trong giai đoạn này. Mấy ngày sau Thày nói thêm về Tổng thống và cố gắng giải thích cho chúng tôi ý nghĩa của những cây trúc trên Quốc huy. Bon tôi lúc đó còn nhỏ , không thể nào hiểu được nghĩa của 4 chữ ” Tiết trực Tâm hư “,không biết sao, bản thân tôi nói đén “tiết” là tôi chỉ nghĩ đến “máu” và nói đến “hư” là tôi chỉ nghĩ đến “thúi”….

Cách đây chục năm ,trong dịp về thăm quê hương, tôi có ghé thăm lại thăm Thày cũ. Người bây giờ là một thày tu dòng Phước sơn. Thày như một Ông Tiên, trong bộ quần áo nông dân đơn sơ, tóc râu bạc như cước. Tôi khoe thày là tôi đã hiểu được nghĩa của câu “Tiết trực Tâm hư” cũng như luôn ghi nhớ câu nhật tụng Thầy nhắc bọn tôi mỗi ngày khi xưa: “Ở làm sao cho người ta thương , các con ơi ! Ở cho người ta thương thì khó ,chớ ở cho người ta ghét thì dễ lắm , các con ơi !”

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 15:34 | #47 Trích dẫn | Sửa Bác Chinook: dạ, cảm ơn bác về những chia sẻ. Người thầy giáo của bác năm xưa thật đáng kính trọng.

chinook Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:19 | #48 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chi Phay Van.

Tôi xin lỗi , tôi đánh sót chữ.” mộ ” Cụ Nguyễn sinh Sắc , xin chị sửa lại hộ.

Cám ơn Chị

Phay Van Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 08:27 | #49 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác chinook: dạ, em đã thêm vào rồi ạ.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 22:53 | #50 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai ơi .

Phay Van…là người …đứng đọc ở …bài đọc 2….đó …bồ tèo ! hi..hi..

” Cô bắc kỳ nho nhỏ
Tóc…đuôi gà…cong cong…! “

Mai Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 04:37 | #51 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Nha Trang thân mến,
Ờ, cũng có thể lắm đó. Nhưng nếu nàng Phay đứng đó thì…lấy ai chụp hình cho tụi mình xem???

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 07:27 | #52 Trích dẫn | Sửa Hai chị Nha Trang và Mai:

Các chị không thấy hình em đâu.

Trần thị Bảo Vân Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 12:35 | #53 Trích dẫn | Sửa Chị Nguyệt Mai: có ” anh chàng ” của chị Phay chụp hình…vợ mà chị!

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:35 | #54 Trích dẫn | Sửa Bảo Vân: thật à? Anh nào đâu em chỉ cho chị Nha Trang xem đi

Mai Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 18:29 | #55 Trích dẫn | Sửa Vậy là Bảo Vân biết nàng Phay có anh chàng chụp giùm cho hả? Chị không biết tí ti gì chuyện này cả, em ơi!

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 10:35 | #56 Trích dẫn | Sửa Chị Mai và Bảo Vân: anh nào vậy ta? Em chịu, chẳng biết đâu chị Mai ơi

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:38 | #57 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai ơi .

Bảo Vân nói…chính xác…99% rồi đó…Mai ơi !

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 07:29 | #58 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Dạ không phải đâu chị Nha Trang. Em xấu xí hơn nhiều

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:40 | #59 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ,

Xấu xí…nó ra làm sao…! Em miêu tả chị nghe thử coi nào ?!

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:37 | #60 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: dạ, chị cứ hình dung em xấu xí hơn cái chị đang đọc bài đọc 2 ấy là được rồi. Không phải em đâu, chị cứ cho rằng đấy là em thì sau này chị lại thất vọng cực kỳ là khổ lắm đó

Trần thị Bảo Vân Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 12:31 | #61 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Ui, chị Phay van đó hở chị Nha Trang!
Hình dáng thon thả vậy mà còn đòi ăn…3 tô bún bò huế!!!
Hèn chi chị Nha Trang cho ăn nữa tô để giữ eo là chính xácrồi!!!
đừng mắng em nghe chị Phay…

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:36 | #62 Trích dẫn | Sửa Bảo Vân: đã thế mình đòi ăn… 4 tô

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:35 | #63 Trích dẫn | Sửa @ Bảo Vân :

Ừ…, đích thị là Phay Van cô nương đó em ! vì liên kết ý của các comments , và nhất là cái ý dồn…3 tô bún bò huế…của em , cô nàng lại đòi ăn …4 tô…thì Phay Van …không ” tàng hình ” đâu được nữa ?
Hà Linh ơi…Hà Linh…, em có xác nhận chị nói…không trật…không ?

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:39 | #64 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: em càng mập càng đòi ăn nhiều, ăn cho bõ ghét vì lỡ… mập rồi. Chắc chắn đó không phải em mà.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 20:44 | #65 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ơi ,
” chắc chắn đó không phải là em mà ”

Em có nghe câu hát này chưa : ” Con gái nói có là không , con gái nói không là có …” ?! hi..hi..

Phay Van Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 07:58 | #66 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: để chị tin đó không phải là em, thì đây, em khẳng định rằng: chị đang đọc bài đọc 2 ấy… đẹp hơn em rất nhiều. Em xấu xí, nhà quê lắm chị ơi.

trà hâm lại Tháng Mười Một 2, 2011 lúc 23:06 | #67 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Giỗ ai thế phay Van@ ?????
Chắc không phải anh rồi ?????
Cho dù là ai cũng phù hợp với đất nước phải không Phay Van @ ?????
Đất nước cần những người vì đất nước , đâu cần những loại người này ? ?

halinhnb Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 07:22 | #68 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Anh Trà làm em giật mình!

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 10:17 | #69 Trích dẫn | Sửa Em cũng giật mình, bác Trà và O Hà Linh ơi

hth Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 15:30 | #70 Trích dẫn | Sửa Những cái giật mình này là do hoàn cảnh lịch sử đẻ lại và không thể tránh được. Nhưng đã là anh em thì nên bình tĩnh và đặt câu hỏi: Tại sao lại thế? Sự thật thế nào?

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 16:05 | #71 Trích dẫn | Sửa Bác hth: dạ, anh chị em trong nhà cả mà, em và O Hà Linh làm bộ giật mình đó bác

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 07:29 | #72 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác Trà: Lễ giỗ cụ Tổng Thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm và Ông Cố Vấn Giacôbê Ngô Đình Nhu đấy ạ.

trà hâm lại Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 13:34 | #73 Trích dẫn | Sửa Cụ Ngô thật đáng kính, trọn đời vì dân , vì nước ,…. trong anh cụ Ngô thật đáng kính !

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 15:36 | #74 Trích dẫn | Sửa Bác Trà: dạ, cảm ơn bác đã chia sẻ.

Mai Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 04:35 | #75 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Nguyệt Mai xin mời các bạn nghe “Để gió cuốn đi” nhạc Trịnh Công Sơn với tiếng hát Khánh Ly

Và “Âm Thầm Mưa”, nhạc Từ Công Phụng, thơ Tuệ Nga, với tiếng hát Mai Hương

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 07:27 | #76 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Dạ, cảm ơn chị Mai.

Mai Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 18:30 | #77 Trích dẫn | Sửa Không có chi em!

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:24 | #78 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai thân quý ơi ,

Cảm ơn bồ tèo , lần đầu tiên Trang mới nghe giọng hát thật mượt mà và đầy thướt tha của ca sĩ Mai Hương đó , giọng hát của Mai Hương này làm mình liên tưởng đến một giọng hát tương tự : ca sĩ Hà Thanh , trước 1975 hay hát trên các làn sóng phát thanh …
Bồ tèo có biết ca sĩ Hà Thanh ? nếu có thể …,tìm đưa lên một nhạc phẩm nào đó với giọng hát của ca sĩ Hà Thanh …, được chứ Mai ?

À…, bồ tèo ở bên ấy , có lúc nào bồ tèo đi xem một chương trình Live show của Paris by night chưa ? nếu đã , hãy chia sẻ cho Trang và mọi người biết với…

Mai Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 23:02 | #79 Trích dẫn | Sửa Nha Trang yêu quý,
Hồi trước, Nha Trang chưa bao giờ được nghe ca sĩ Mai Hương hát hả? Cô là một ca sĩ nổi tiếng, thành công với nhiều nhạc phẩm tiền chiến. Xuất thân trong một gia đình nghệ sĩ, cha mẹ cô là Phạm Đình Sỹ và Kiều Hạnh, hai tên tuổi lớn trong giới sinh hoạt văn hóa nghệ thuật ở Sài Gòn trước 1975. Ông Phạm Đình Sỹ là anh trai của các ca sĩ Thái Hằng (vợ nhạc sĩ Phạm Duy), Thái Thanh, Hoài Trung và nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Bà Kiều Hạnh là một kịch sĩ, diễn viên nổi tiếng, diễn viên đoàn kịch Sao Vàng của Thế Lữ, chị gái của nhạc sĩ Lương Ngọc Trác.
Mai cũng thích giọng hát Mai Hương lắm, nó rất trong, mượt mà, cao sang,…Trang nhỉ? Nó làm Trang nhớ đến ca sĩ Hà Thanh là đúng rồi. Để Mai sẽ tìm một bài hát của ca sĩ Hà Thanh post lên cho Trang nghe nhé. Trang còn nhớ trong entry “Nha Trang ngày về”, Mai đã post bài hát “Nha Trang” với giọng ca của Hà Thanh, Phương Thảo và Ngọc Lễ.
À, Mai chưa có dịp đi xem một chương trình live show của Paris by night nên không chia sẻ gì cho Trang được. Sorry nghe bồ tèo.

Nguyệt Mai mời Nha Trang nghe “Ai Vể Sông Tương” của Thông Đạt nhé.

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:35 | #80 Trích dẫn | Sửa Chị Mai ơi, em có biết đến ca sĩ Mai Hương, cô thành danh trước 1975 mà, phải không chị?

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 20:28 | #81 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai thân quý :

Cảm ơn bồ tèo cho mình biết rõ về ca sĩ Mai Hương nha . Quả thật Trang cũng cố nghĩ… nhưng thật sự đây là lần đầu tiên mình nghe và thấy hình ca sĩ Mai Hương đấy !

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 20:38 | #82 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai thân quý :

Cảm ơn Mai đã chọn nhạc phẩm Ai Về Sông Tương với giọng ca thật đẹp …của ca sĩ Hà Thanh !
Ca sĩ Hà Thanh , mình có xem và nghe trên 1 đĩa của Paris by night cách đây 2 năm , giọng ca vẫn trong vắt và mượt mà …như trước đây , có ai ngờ bà đã… 70 tuổi ! Đúng là 1 tiếng hát vượt thời gian !

Phay Van Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 08:00 | #83 Trích dẫn | Sửa Hai chị Mai và Nha Trang: em biết tiếng hát Hà Thanh qua chương trình phát thanh Việt ngữ của VOA, và hồi đó có cảm nhận giọng hát của bà hơi hơi giống tiếng hát Thái Thanh.

Mai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 17:59 | #84 Trích dẫn | Sửa Phay Van yêu mến,
Đúng rồi em, ca sĩ Mai Hương đã thành danh từ trước năm 1975. Cô thường hát ở đài phát thanh và đài truyền hình, là một thành viên trong ban nhạc Tiếng Tơ Đồng của nhạc sĩ Hoàng Trọng. “Đây là ban đại hợp xướng phải được gọi là hay nhất vào trước những năm 1975. Phần hòa âm phối khí được “Ông vua Tango” Hoàng Trọng thực hiện, với các ca nhạc sĩ toàn những tên tuổi nổi tiếng của dòng nhạc tình Việt Nam thời đó. Thời hoàng kim của Tiếng Tơ Đồng có lẽ là thập niên 60, khi mà xu hướng nghe lại những ca khúc sáng tác trước năm 1954 phát triển rất mạnh, lúc này Tiếng Tơ Đồng chuyên trình diễn các ca khúc bất hủ với phần hòa âm rất mới lạ. Tiếng Tơ Đồng có thể được coi là đòn bẩy để đưa tên tuổi các giọng ca nữ như Châu Hà, Kim Tước, Mai Hương, Hoàng Oanh… hay các giọng ca nam, trong đó có “giọng hát trượng phu” – ca sĩ nổi tiếng Anh Ngọc lên cao.”
(nguồn: http://www.xanhduong.com/tag/ti%E1%BA%BFng-t%C6%A1-d%E1%BB%93ng/)

Mai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 18:04 | #85 Trích dẫn | Sửa Phay Van ơi,
Nếu em cảm nhận giọng hát của cô Mai Hương hơi hơi giống tiếng hát Thái Thanh, có thể vì Mai Hương là cháu gọi Thái Thanh là cô ruột, nên cũng có những genes di truyền giống nhau?

Trần thị Bảo Vân Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 12:51 | #86 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Năm 1963 em chưa ra đời!!!
Dựa cột nghe các chị các bác trò chuyện.
Có như thế nào lịch sử phán xét!
Em xin chị thắp một nén nhang cho những người đã khuất…

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 13:34 | #87 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bảo Vân cũng nên tìm hiểu để biết sự thật.

hth Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 18:18 | #88 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Nhất trí với cô bé Bảo Vân. Nhưng lịch sử chẳng phải cái gì trừu tượng. Lịch sử do con người cụ thể viết nên, nếu phản ánh sai sẽ phán xét không đúng. Tìm hiểu lịch sử cũng gần với KH XHNV. Vậy nếu gần với ngành học thì em định hướng dần dần. Có tìm hiểu nghiên cứu gì thì cũng nên rủ bạn Tín tham gia cùng cho nó hay!

Công Thành Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 15:29 | #89 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Phay Van : Nhờ cô mà lần đầu tiên mới biết và thấy mộ của 2 ông ! Những tháng trước đọc các bài tin về bà Ngô Đình Nhu từ trần , nay thấy những hình ảnh mộ của ông Ngô Đình Nhu…, quả là cám cảnh , chua xót…, liên tưởng 2 câu Kiều – dù rằng không đúng ngữ cảnh –

“…Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng “

Phay Van Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 16:08 | #90 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Bác Công Thành: hai câu Kiều bác “chua” vào hình ảnh bài này thật hợp đó chứ. Nhưng theo niềm tin Công giáo, em không thấy “đau đớn lòng” bác à.

Công Thành Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 15:48 | #91 Trích dẫn | Sửa Cô Phay Van : Ý tôi nói cám cảnh và chua xót, vì nghĩ đến trường hợp chia ly – thật tức tưởi – của vợ chồng ông Nhu cô ạ ! Khi ông Nhu và ông Diệm bị giết thì bà Nhu đang công du ở trời Tây, và chắc là từ cái biến cố nghiệt ngã của lịch sử ấy, đến khi bà mất , chắc là bà chưa có dịp lần nào thắp được một nén nhang trên mộ chồng !
Nghĩ đến trường hợp này, là con người, suy nghĩ cho thật cạn tình, thì ai mà không cám cảnh, chua xót và đau đớn lòng…cho trường hợp của vợ chồng ông Nhu , phải không Phay Van ?

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 16:00 | #92 Trích dẫn | Sửa Bác Công Thành: cảm ơn bác đã giải thích. Giờ thì bà đã gặp ông rồi, bác nhỉ.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 3, 2011 lúc 21:00 | #93 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ,

Căn cứ vào hình thức xây dựng của các ngôi mộ , chị đoán là được xây vào khoảng những năm 1980 ( vì có xây tô đá rửa ) , vậy trước đó thì như thế nào ? Theo chị , đây cũng là 1 chi tiết lịch sử , rất đáng cần được biết những chi tiết …về mộ phần của người đã từng là Tổng Thống của nền đệ nhất Việt Nam Cộng Hoà !
Bỏ qua những ý kiến khen chê , đúng hay không đúng…mà trên tinh thần tìm hiểu , chị muốn được hỏi trực tiếp với em , vì dù sao ở góc độ nào đó em cũng là người biết rõ hơn những người khác…, được chứ em ?

1/ Mộ phần của 2 ông , từ lúc chết được chôn ở đây , hay là từ nơi nào đem về đây ?
2/ Em biết mộ phần của 2 ông từ năm nào , và hàng năm đều tham gia Thánh Lễ Giỗ ?
3/ Thái độ của chính quyền địa phương sau 1975 , và hiện nay thế nào ?

Có bực mình bà chị …lắm điều này không…? hi..hi..

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 09:59 | #94 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang: chị nói đúng, năm 1983 chị ạ.

Tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, mộ ông Ngô Đình Diệm ngoài cùng (bên phải)

Hai quan tài: ông Ngô Đình Nhu (bên trái) và ông Ngô Đình Diệm (bên phải)

Lễ an táng vị nguyên thủ quốc gia và vị cố vấn của ông ngay sau khi bị lật đổ, thật là thê thảm! Phải cử hành lúc nửa đêm để tránh những đụng chạm xô xát với học sinh sinh viên. Trong bóng đêm mù mịt, dưới ánh đèn pha loại nhỏ, ánh sáng chỉ đủ cho công việc hạ huyệt hai quan tài. Có mặt lúc đó, gồm vị linh mục người Pháp, ông bà Trần Trung Dung (một thời là Bộ Trưởng Phụ Tá Quốc Phòng dưới quyền Tổng Thống Diệm), Trung Tá Nguyễn Văn Luông (trưởng ban mai táng), tôi, và một số quân nhân của Tổng Hành Dinh/Tổng Tham Mưu phụ trách an táng. Xong, một biên bản được thiết lập, và toàn bộ hồ sơ được ghép thành một tập dày cùng với hình ảnh từ lúc tẩn liệm đến khi hoàn thành hai ngôi mộ. Hai ngôi mộ thật bình thường.

***
Tôi đi thăm mộ phần của ông ở Lái Thiêu, ngay cạnh quốc lộ (quốc lộ 13 thì phải). Người lái xe taxi cho tôi chưa biết mộ ông ở đâu, chỉ biết nghĩa trang Lái Thiêu. Đến nơi, tụi tôi phải đậu xe ở một chòi lá để hỏi thăm. Thật may, chỗ ấy chỉ cách mộ độ 200 thước. Một bà khoảng ngoài 50, và một em nhỏ khoảng 16 tuổi, thấy tụi tôi mang theo hoa thì hỏi ngay:

– Chắc ông đến thăm mộ ông huynh đệ phải không ?

– Dạ, thưa đúng, tôi trả lời.

– Kỳ này nhiều người đến thăm mộ các ông lắm, để tôi đưa các ông đi.

Tôi có cảm tưởng bà và em nhỏ này ở đây chỉ để đưa người ta đi thăm mộ trong nghĩa trang lấy tiền thưởng.

Đưa đến mộ, bà nói:

– Các ông thấy không, tụi tôi làm cỏ sạch sẽ lắm.

Tôi biếu bà 50 ngàn (khoảng gần 4 dollars), bà mừng lắm.

Mộ nhỏ bé sơ sài, để một hàng ngoài cùng phía bên trái là mộ đề tên Đệ (mộ ông cố vấn Nhu), rồi đến mộ bà cụ cố, rồi đến mộ đề tên Huynh (mộ tổng thống Diệm), cách thêm ít mộ nữa là mộ ông Cẩn. Đặt hoa ở mộ các ông, tôi thấy lòng buồn và xót xa vô cùng.

Tôi đứng rất lâu cạnh mộ tổng thống, nói thì thầm như khấn nguyện cùng ông:

– Cụ sống giản dị, không ăn cao lương mỹ vị, cụ nằm phản không nệm, cụ không xa hoa phung phí, khi đương thời cụ chỉ lo cho quốc gia, chẳng lo gì cho bản thân, nay cụ được chôn ở đây, nghĩa trang sơ sài này, cạnh đồng bào nghèo khổ của cụ, chắc Chúa định vậy để hợp với đức tính khiêm nhường của cụ. Con mừng vì nơi thiên đàng cụ ở, cụ cũng còn thấy nhiều người nhớ đến cụ và đến thăm viếng cụ. Con từ nơi xa xôi về đây viếng mộ cụ, con thấy vui về nơi an nghĩ cuối cùng của cụ đúng với ý cụ.

Trên đường về và cả ngày hôm ấy, những kỷ niệm cũ cứ hiện lên trước mắt. Thấy mộ của ông, tôi nhớ lại ngày ông bị thảm sát. Đầu tiên chôn ở bộ Tổng tham mưu, sau chuyển ra nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi, nay lại về đây. Cả ba nơi tôi đều đi viếng, nơi nào cũng sơ sài giản dị.

***

Sau khi bị lực lượng đảo chính giết vào tháng 11/1963, hai anh em Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu được chôn ở nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi. Áo quan của Ngô Đình Diệm hình hộp, áo quan của Ngô Đình Nhu có nắp tròn. Một nhân chứng thời kỳ này giải thích, người thân của hai ông đi mua vội quan tài nên chỉ mua được một chiếc hạng tốt dành cho ông Diệm, còn chiếc hạng vừa dành cho ông Nhu.

Mộ hai ông Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu khá đặc biệt: không có nấm mộ, bia, chỉ có tấm đan (bê – tông) đặt bên trên cao hơn mặt đất vài chục phân. Suốt từng ấy năm trước giải phóng, hai ngôi mộ nằm lọt thỏm, đìu hiu giữa nghĩa trang bộn bề mộ kiên cố. Những kẻ cơ hội xưa vụt quay lưng với gia đình họ Ngô đã đành, những người thân tín cũng ngại đến thăm viếng vì sợ chính quyền Sài Gòn cũ dòm ngó. Năm 1964, bà Phạm Thị Thân, thân mẫu của hai ông mất, đám tang không người đưa tang.
Một nhân chứng trong Ban di dời sau này kể: Hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu được chôn trong kim tĩnh (hộp bê tông dày và kín) rất khô ráo. Khi cải lên, thi thể của cả hai ông chỉ khô lại chứ không tan rữa, vẫn có thể nhận ra từng người. Đầu hai người đều quấn băng trắng in dấu máu đen từ những vết thương trước khi chết. Khi băng được mở, vết máu vẫn còn cứng. Sau gáy ông Nhu có một vết thương khá lớn, có thể do va đập.
Thi hài ông Diệm, ông Nhu được chôn lại tại nghĩa trang Lái Thiêu (Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương), với áo quan loại tốt và kim tĩnh. Mộ ông Ngô Đình Cẩn được chôn tại nghĩa trang sân bay Tân Sơn Nhất sau khi bị xử bắn vào năm 1965, và mộ bà thân mẫu Phạm Thị Thân cũng được quy tụ về đây. Trong khu đất rộng hàng nghìn hecta với những rặng cây lớn xanh và mát, mộ gia đình họ Ngô nằm cùng một dãy. Mộ bà Phạm Thị Thân nằm ở giữa, mộ hai ông Diệm, Nhu hai bên. Cách mộ ông Nhu một quãng là mộ ông Cẩn. Trước đây, theo yêu cầu của gia đình, mộ không đề tên, mà chỉ đề “mẫu”, “huynh”, “đệ”.

(nguồn: vantuyen.net)

Lãng Tử Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 11:14 | #95 Trích dẫn | Sửa Phay Van : Cám ơn cô đã đưa lên chia sẻ những hình ảnh và thông tin chi tiết về việc an táng, di dời, chôn cất…những người đã từng là TT và CV của một chính thể !
Không biết dòng họ Ngô Đình…nay còn những ai ? ở đâu? hàng năm có về đây thắp hương?…
Cô Phay Van có biết ?

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 11:29 | #96 Trích dẫn | Sửa bác Lãng Tử:
Em không nghĩ họ về VN trong chế độ này được đâu. Không biết sau này thì thế nào bác ạ.

Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận- nguyên giám mục Nha Trang, Tổng giám mục phó Saigon (mà Giáo Hội Công Giáo đang mở án phong Á Thánh) là cháu gọi Cụ Tổng thống bằng cậu ruột.

Ngoài ra em tìm trên internet được các thông tin sau:

Người em út của Cụ Tổng thống là ông Ngô Đình Luyện đã từ trần tại Pháp ngày 23 tháng 4 năm 1988 (có nơi ghi 1990), hưởng thọ 75 tuổi.

Các con của ông Cố vấn Ngô Đình Nhu:
Ngô Đình Trác, tốt nghiệp kỹ sư canh nông, 55 tuổi (2007), lấy vợ người Ý, có 4 con (3 trai, 1 gái)
Ngô Đình Quỳnh, tốt nghiệp ESSEC (Trường Kinh tế và Thương mại Pháp), hiện làm cho một công ty Mỹ tại Bruxelles, Bỉ
Ngô Đình Lệ Thủy, trưởng nữ, mất vì tai nạn giao thông tại Paris năm 1968
Ngô Đình Lệ Quyên, tiến sĩ Luật Đại học Roma, không nhập quốc tịch Ý tuy có chồng người Ý. Con trai 7 tuổi (2007) mang họ mẹ trên giấy tờ là: Ngô Đình Sơn.

Phay Van Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 10:17 | #97 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang:
1. Theo như thông tin trên vantuyen.net, “Đầu tiên chôn ở bộ Tổng tham mưu, sau chuyển ra nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi, nay lại về đây…” (Lái Thiêu).
2. Em biết thông tin này từ nhiều năm nay, do vào trang “văn tuyển. net” và đọc được bài này. Những năm gần đây, năm nào cũng có Thánh lễ giỗ, theo những người dân làm cỏ ở đây, chỉ có năm ngoái (2010) là không có cha nào về làm lễ mà thôi.
Đây là lần đầu tiên em được đến tận nơi an nghỉ của các Cụ và tham dự Thánh lễ Giỗ đặc biệt này, với bàn thờ dâng lễ chính là bia mộ của Cụ Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Chị biết không, khi dự Thánh lễ này em cứ miên man nghĩ về các vị tử đạo thành Rome thời Nero xưa. Các vị sống trong các hang sâu (gọi là các hang toại đạo) dưới lòng thành phố Rome, rồi chết trong đó.
Việt Nam dưới triều Tây Sơn và triều Nguyễn cũng có các vị thánh tử đạo. Xương các vị ấy được niêm yết dưới bàn thờ trong các thánh đường Công Giáo VN hiện nay. Ví dụ bàn thờ của nhà thờ Biên Hòa hiện đang niêm yết xương của thánh Mattheu Lê Văn Gẫm.
Dâng lễ trên bàn thờ mà phía dưới có xương Thánh là một việc có ý nghĩa thâm sâu đối với người Công giáo.
Theo cụ Cao Xuân Vĩ kể lại thì khi nghe tin đảo chánh, những người thân cận đề nghị Cụ Tổng thống điều quân đội về bảo vệ, Cụ gạt đi: Quân đội là để bảo vệ Tổ quốc, không phải để bảo vệ Tổng thống. Chỉ một câu nói thôi đã cho thấy Cụ là người tiết tháo.
3. Công an địa phương vẫn kỳ thị, khinh miệt các Cụ. Những người làm cỏ kể rằng có vài người Việt kiều về đưa tiền làm bia, ghi rõ họ tên các Cụ, công an bắt gỡ ra, bỏ xuống đất lấy chân đạp lên, rồi làm lại chữ Huynh, Đệ như trước.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 4, 2011 lúc 20:11 | #98 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu ,

Cảm ơn em đã nhiệt thành lục tìm thông tin… hồi đáp những câu hỏi của chị nha !
Quả thật một thời gian dài lo tất bật mưu sinh , hầu như những thông tin như thế này chị chưa có dịp tiếp cận…! Qua những thông tin của em chia sẻ ở đây , đã gợi mở cho chị nhiều điều muốn tìm hiểu lắm , vì tạng của chị sao thấy…hợp và thích với những chi tiết thuộc về lịch sử như thế này…em ạ !
Có thông tin gì hay hay về chủ đề này , em cho chị biết với nha…

Phay Van Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 08:04 | #99 Trích dẫn | Sửa Chị Nha Trang:
Vậy là “tạng” của chị hợp với em đó, gọi là hợp “gu” hở chị?

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 22:38 | #100 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu :

Chớ cô em còn muốn nói hợp….gì nữa đây !

P/s : “gu ” = gout ( có dấu ^ trên chữ u , em gõ thêm vào lại giúp chị nhé , và xoá dòng chữ trong ngoặc đơn này nha )

trahamlai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 14:43 | #101 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Đọc lại và đọc tất cà coments,
Một cái gì thật mới xuất hiện, hai ông chết như vậy là đúng lắm, chết như thế là chết vì nhân dân, và nghi lễ như thế cũng phù hợp,….
Giả sử nếu không bị chết như Binladen, PolPot,…. thì cuộc chiến hận thù dai dẳng biết bao giờ ?????
Hãy chết như Cadaphi, Satdam, …. thì hòa bình và bình yên mới có thể cho dân chúng !
Một kẻ bại trận mà chết toàn thây là vẻ vang lắm rồi, hãy xem Nguyễn Ánh xử lí Bùi thị Xuân và Trần quang Diệu ….
Và cứ chết như hai ông Diệm, Nhu thì nhân dân mới nhớ mãi, hãy xem đám ma rình rang như Lê Duẩn, Võ văn Kiệt,…. liệu còn trong trí ai ?????

….

Công Thành Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 15:16 | #102 Trả lời | Trích dẫn | Sửa “..cứ chết như hai ông Diệm, Nhu thì nhân dân mới nhớ mãi, hãy xem đám ma rình rang như Lê Duẫn, Võ văn Kiệt,….liệu còn trong trí ai ????? ”

Bác trahamlai luận câu này thật sắc sảo , Công Thành tôi tán đồng ý này của bác !
Vui khoẻ bác trahamlai nhé !

trahamlai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 20:13 | #103 Trích dẫn | Sửa Cảm ơn bác Công Thành@ đã chia sẻ !

chinook Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 11:34 | #104 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Theo Đỗ Thọ(cháu Ô.Đỗ Mậu, trong nhóm đảo chánh) ,tùy viên của Tt Diệm .Buổi sáng 1.11.63 Ông Diệm bình thản ngồi uống trà ,sau đó đi đến nhà thờ cha Tam,dự thánh lễ rồi sai Đỗ Thọ báo cho đám Tướng lánh đảo chánh đến để….. Những gi xảy ra sau khi hai anh em Ông bị bắt thì không rõ ràng . Những khoảnh khắc đó thuộc trách nhiệm của những người làm đảo chánh.va nhung nguoi con song

Riêng Ông Cẩn,khi ra pháp trường,một quân cảnh trong đội hành quyết có nói lời xin Ông thông cảm,Ông trấn an anh ta: ” Anh hãy làm bổn phận của anh ”

Tôi hình dung ra thái độ của Bà Bùi thi Xuân và Ông Trần quang Diệu hay Nguyễn thái Học, Trần quý Cáp khi đối diên với cái chết. Thái độ đó khiến ta nể phục.

Công Thành Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 15:26 | #105 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Cô Phay Van : Tôi có một đề nghị, cô xem… nếu không có gì gọi là… ” ngại , sợ “…thì cô có thể tìm clip quốc ca của nền đệ I và đệ II Việt Nam Cộng Hoà …cho vào entry này, để entry thật sự đầy đủ ý nghĩa…, đồng ý không cô Phay Van ?
Quyền quyết định là của cô nhé ! Tôi hiểu…

Phay Van Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 16:28 | #106 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Dạ không sao bác Công Thành ơi. Chúng ta học hỏi thôi mà, đâu có gì mà ngại với sợ hở bác?

Chị Mai làm ơn tìm gíup em bài quốc ca nền Đệ Nhất Cộng Hoà nhé. Em cảm ơn chị nhiều.

Mai Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 18:15 | #107 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Anh Công Thành ơi,
Theo yêu cầu của anh và Phay Van, mời anh nghe lại quốc ca của nền đệ I và đệ II Việt Nam Cộng Hoà nhé.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 21:58 | #108 Trích dẫn | Sửa Anh Công Thành có một đề nghị thật tuyệt vời ! Đã 36 năm…, nay mới nghe lại Quốc Ca một thời…

Cảm ơn anh Công Thành đề nghị , Cảm ơn Nguyệt Mai đã tìm ra và post lên , Cảm ơn Phay Van đã đồng ý cho post lên trang nhà của mình !

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 22:20 | #109 Trích dẫn | Sửa Quả thật là xúc động thật tình khi nghe Quốc Ca trỗi lên ! dù rằng không còn phổ biến nữa !

Nhớ lại trước đây , tất cả mọi người , ngay từ khi học bậc Tiểu Học , đã được giáo dục trong tim tinh thần tôn trọng Quốc Ca , Quốc Kỳ …, khi đi ngoài đường , ngang qua đơn vị quân đội hay bất cứ công sở nào…mà đang làm lễ chào cờ , thì tất cả mọi người đều tự động ý thức dừng lại , đứng nghiêm để cùng chào cờ…! Ôi , một nét đẹp văn hoá giáo dục công dân !

Còn nay thì…, ngay cả đại biểu QH…nghe đâu có người…cũng không thèm thuộc… qc ! Cũng đúng thôi , phải không các bạn !
Ngay cả Nha Trang đây , nói thật lòng…cũng chẳng thèm để ý nó có …cái chữ gì… trong đó…Thật đấy !

hth Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 00:17 | #110 Trích dẫn | Sửa @Chị Nha Trang: hth có ghét cô nào thì cũng phải xem mình dị ứng cổ ở điểm nào. Nếu không tìm ra được, hth phải đổi thành thương cho tới khi cổ bẩu cổ ghét mình… Hì hì hì……

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 01:13 | #111 Trích dẫn | Sửa @ hth :

Trời sanh …mỗi người một tánh hth ơi ! hth nói thế …, thì Nha Trang biết… tánh hth thế !
Còn với Nha Trang…khi đã nhìn thấy rõ tận… chân lông , kẻ tóc… của…cái anh chàng…ba xạo…! thì với Nha Trang …, À…mà hth …đọc bài thơ này chưa ?
Nha Trang là vậy đó hth à…

* LỜI MẸ DẶN

* Yêu ai thì bảo là yêu
Ghét ai thì bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không đổi yêu thành ghét
Dù ai cầm dao doạ giết
Cũng không đổi ghét thành yêu

* Tôi nguyện làm một người
Đi rêu rao sự thật
Tôi nguyện làm người cô đơn
Bên cạnh cuộc đời gian trá
Đường mật công danh
Không làm tôi ngọt lưỡi
Sấm vang trên đầu
Không xô ngã được tôi
Giấy bút của tôi
Ai cướp giật đi
Tôi sẽ dùng dao
Viết văn trên đá…

( Phùng Quán )

P/s : Chúng ta không nói chuyện …vui…này nữa nha hth ! đồng ý chứ ?

Mai Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 19:13 | #112 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Nhân anh Công Thành đề nghị tìm hiểu về quốc ca của nền đệ I và đệ II VNCH, Nguyệt Mai vô trang Wikipedia để tìm hiểu.

Theo giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, đến thời Đệ nhị thế chiến, hoàng đế Bảo Đại xuống chiếu chọn một quốc kỳ và quốc ca. Quốc kỳ là cờ long tinh còn quốc ca là bài Đăng đàn cung.

Đăng đàn cung là một bản cổ nhạc Việt Nam, hiện vẫn được sử dụng trong hầu hết các giáo trình dạy cổ nhạc và nhạc cụ cổ truyền. Đây là bài nhạc nằm trong nghi thức lễ tế Nam Giao, được dùng khi vua ngự đến đài tế lễ. Lễ tế Nam Giao, thực hiện ba năm một lần vào ngày đông chí, là lễ quan trọng nhất trong nghi thức của triều đình, khi nhà vua thay mặt quốc dân làm lễ tế trời.

Bài Đăng đàn cung được dùng cho nước Đại Nam, gồm Trung kỳ và Bắc kỳ, chứ không dùng cho Nam kỳ vì Nam kỳ là đất thuộc địa, một lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

Khi được chọn làm quốc ca, bài Đăng đàn cung có lời bắt đầu với:

Bên núi sông hùng vĩ trời Nam.
Đã bao đời vết anh hùng chưa hề tan.
Vì đâu máu ai ghi ngàn thu.
Còn tỏ tường bên núi sông.
Xác thân tan tành.
Vì nước quên mình.

Ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, độc chiếm thuộc địa Đông Dương. Để tranh thủ sự ủng hộ của người Việt, cùng những nước Á châu khác đang bị Nhật chiếm đóng như Miến Điện, Philippines, Nhật tuyên bố “trao trả độc lập” cho Việt Nam. Ngày 11 tháng 3 năm 1945, triều đình Huế tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Patenôtre ký với Pháp năm 1884, khôi phục chủ quyền Việt Nam. Trần Trọng Kim được giao thành lập nội các vào ngày 17 tháng 4 năm 1945. Đây là chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam “độc lập” trên danh nghĩa và Trần Trọng Kim trở thành Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam.

Tháng 6 năm 1945, chính phủ Trần Trọng Kim đặt quốc hiệu là Đế quốc Việt Nam; đặt quốc thiều là bài “Đăng đàn cung”; quốc kỳ có “nền vàng hình chữ nhật, giữa có hình quẻ Ly màu đỏ thẫm”.Chính phủ Việt Nam được thành lập, tuyên bố độc lập trên danh nghĩa, và đổi quốc kỳ ra cờ Quẻ Ly nhưng vẫn giữ quốc ca là bài Đăng đàn cung.

Đồng thời, tại Nam kỳ, sau khi Nhật đảo chánh Pháp thì tại đây dấy lên Đoàn Thanh niên Tiền phong, quy tụ thanh niên yêu nước muốn giành độc lập thật sự. Nhiều người từng là sinh viên tại Viện đại học Hà Nội, là đại học duy nhất cho toàn cõi Đông Dương khi đó. Tại đây, họ đã quen với bài Sinh viên hành khúc hay Tiếng gọi sinh viên, bài nhạc tranh đấu của Tổng hội sinh viên. Bài nhạc có lời (cả tiếng Pháp tên Marche des étudiants và tiếng Việt) do một nhóm sinh viên soạn, gồm Đặng Ngọc Tốt, Mai Văn Bộ, Huỳnh Văn Tiểng, Phan Thanh Hòa, Hoàng Xuân Nhị, và nhạc do Lưu Hữu Phước soạn. Do đó, phong trào Thanh niên Tiền phong lấy bài Tiếng gọi sinh viên, đổi chữ “sinh viên” thành “thanh niên,” và dùng làm đoàn ca. Đoàn kỳ là cờ vàng sao đỏ. Đoàn Thanh niên Tiền phong sau đó gia nhập Việt Minh để chống Pháp dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Sau Cách mạng tháng Tám, khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì bài Tiến quân ca được chọn làm quốc ca Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Điều này được ghi vào hiến pháp ngày 9 tháng 11 năm 1946.

Trong khi đó, năm 1946, tại Nam kỳ, Pháp thành lập Nam Kỳ quốc. Chính phủ Nam kỳ Cộng hòa quốc được thành lập ngày 23 tháng 6 do Nguyễn Văn Thinh lãnh đạo. Chính phủ này dùng quốc ca là một bài hát của giáo sư Võ Văn Lúa, lời dựa trên đoạn đầu Chinh phụ ngâm khúc. Chính phủ này tồn tại hai năm.

Năm 1948, chính phủ Quốc gia Việt Nam ra đời, với Bảo Đại làm quốc trưởng và tướng Nguyễn Văn Xuân làm thủ tướng. Chính phủ này sau đó đã chọn bài Tiếng gọi thanh niên, đồng thời thay chữ “thanh niên” bằng chữ “công dân”, thành bài Tiếng gọi công dân, làm quốc ca.

Năm 1954, hiệp định Genève chia đất nước ra hai vùng tập kết quân sự. Tại miền Bắc, chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tiếp tục dùng bài Tiến quân ca làm quốc ca. Tại miền Nam, chính phủ Quốc gia Việt Nam do Bảo Đại làm quốc trưởng tiếp tục sử dụng bài Tiếng gọi công dân.

Năm 1956, Quốc Hội Lập Hiến tại miền Nam lập nên chế độ cộng hòa, hiến pháp 1956 thành lập nước Việt Nam Cộng Hòa, bài Tiếng gọi công dân vẫn giữ làm quốc ca.

Đây lời bài “La Marche des Étudiants” hay “Tiếng gọi sinh viên” do Đặng Ngọc Tốt, Mai Văn Bộ, Huỳnh Văn Tiểng, Phan Thanh Hòa, Hoàng Xuân Nhị đặt lời và nhạc do Lưu Hữu Phước soạn.

La Marche des Étudiants

Étudiants! Du sol l’appel tenace
Pressant et fort, retentit dans l’espace.
Des côtes d’Annam aux ruines d’Angkor,
À travers les monts, du sud jusqu’au nord,
Une voix monte ravie:
Servir la chère Patrie!
Toujours sans reproche et sans peur
Pour rendre l’avenir meilleur.
La joie, la ferveur, la jeunesse
Sont pleines de fermes promesses.

Điệp khúc:

Te servir, chère Indochine,
Avec cœur et discipline,
C’est notre but, c’est notre loi
Et rien n’ébranle notre foi!

Sinh viên Hành khúc

I.
Này sinh viên ơi! Đứng lên đáp lời sông núi!
Đồng lòng cùng đi, đi, mở đường khai lối
Vì non sông nước xưa, truyền muôn năm chớ quên,
Nào anh em Bắc Nam! Cùng nhau ta kết đoàn!
Hồn thanh xuân như gương trong sáng,
Đừng tiếc máu nóng, tài xin ráng!
Thời khó, thế khó, khó làm yếu ta,
Dầu muôn chông gai vững lòng chi sá
Đường mới kíp phóng mắt nhìn xa bốn phương,
Tung cánh hồn thiếu niên ai đó can trường

Điệp khúc:

Sinh viên ơi! Ta quyết đi đến cùng!
Sinh viên ơi! Ta thề đem hết lòng!
Tiến lên đồng tiến! Vẻ vang đời sống!
Chớ quên rằng ta là giống Lạc Hồng!

II.
Này sinh viên ơi! Dấu xưa vết còn chưa xóa!
Hùng cường trời Nam, ghi trên bảng vàng bia đá!
Lùa quân Chiêm nát tan, thành công Nam tiến luôn,
Bình bao phen Tống Nguyên, từng ca câu khải hoàn
Hồ Tây tranh phong oai son phấn,
Lừng tiếng Sát Thát Trần Quốc Tuấn
Mài kiếm cứu nước nhớ người núi Lam,
Trừ Thanh, Quang Trung giết hằng bao đám
Nòi giống có khí phách từ xưa chớ quên,
Mong đến ngày vẻ vang, ta thắp hương nguyền

(Điệp khúc)

III.
Này sinh viên ơi! Muốn đi đến ngày tươi sáng,
Hành trình còn xa, chúng ta phải cùng nhau gắng!
Ngày xưa ai biết đem tài cao cho núi sông,
Ngày nay ta cũng đem lòng son cho giống dòng
Là sinh viên vun cây văn hoá,
Từ trước sẵn có nhiều hoa lá
Đời mới kiến thiết đáp lòng những ai
Hằng mong ta ra vững cầm tay lái
Bền chí quyết cố gắng làm cho khắp nơi
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời!

(Điệp khúc)

Tiếng gọi Thanh niên

Này thanh niên ơi! Đứng lên đáp lời sông núi
Đồng lòng cùng đi đi đi mở đường khai lối
Vì non sông nước xưa truyền muôn năm chớ quên
Nào anh em Bắc Nam cùng nhau ta kết đoàn
Hồn thanh xuân như gương trong sáng
Đừng tiếc máu nóng tài xin ráng
Thời khó thế khó khó làm yếu ta
Dầu muôn chông gai vững lòng chi sá
Đường mới kiếp phóng mắt nhìn xa bốn phương
Tung cánh hồn thiếu niên ai đó can trường

Điệp khúc:
Thanh niên ơi! Ta quyết đi đến cùng
Thanh niên ơi! Ta nguyền đem hết lòng
Tiến lên, đồng tiến, vẻ vang đời sống
Chớ quên rằng ta là giống Lạc Hồng

Tiếng gọi công dân

Này Công Dân ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng
Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống.
Vì tương lai Quốc Dân, cùng xông pha khói tên,
Làm sao cho núi sông từ nay luôn vững bền.
Dù cho phơi thây trên gươm giáo,
Thù nước, lấy máu đào đem báo.
Nòi giống lúc biến phải cần giải nguy,
Người Công Dân luôn vững bền tâm trí.
Hùng tráng quyết chiến đấu làm cho khắp nơi
Vang tiếng người nước Nam cho đến muôn đời!
Công Dân ơi! Mau hiến thân dưới cờ!
Công Dân ơi! Mau làm cho cõi bờ
Thoát cơn tàn phá, vẻ vang nòi giống
Xứng danh nghìn năm giòng giống Lạc Hồng!

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 23:37 | #113 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai thân quý :

Cảm ơn Mai nhiều lắm !
Mai thật là cừ ! lục tìm tài liệu thật là quý và giá trị !

Nguyệt Mai ơi , trước đây Trang có đọc bài này , với cá nhân Trang , đây là một bài viết rất công phu , tâm huyết , đầy chi tiết lịch sử rất đáng đọc tham khảo và lưu trữ cho các thế hệ sau biết được sự thật …( lưu ý : tựa đề của bài viết đầy giá trị này nghe rất…” sốc “… nhưng hãy đọc với tinh thần tìm hiểu nghiêm túc , ta mới thấy giá trị những chi tiết lịch sử của bài viết nêu ra …)

* Vào google : ” Cờ vàng ” 3 que xỏ lá ” – motgoctroi ”

P/s : Phay Van ơi , nếu cảm thấy không phiền , em có thể gắn link giúp chị , hoặc copy về entry này

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 00:26 | #114 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Phay Van mến yêu :

(Chị Nha Trang ơi, em mạn phép cất cái comment của chị đi nhé, để em và chị Mai đọc thôi. Cảm ơn chị nhiều)

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 00:35 | #115 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai , Hà Linh , Bảo Vân… ơi …!

(PV: Chị Nha Trang: mấy hôm nay em có việc vắng nhà chị à)

Mai Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 02:57 | #116 Trích dẫn | Sửa Nguyệt Mai đã thấy rồi. Cám ơn Nha Trang nhiều lắm nghe!

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 22:28 | #117 Trích dẫn | Sửa @ Nguyệt Mai thân quý :

Như vậy là Phay Van…hết trốn…như lời của em Tín nói rồi phải không Mai…! hi..hi..

Phay Van ơi ! trốn nữa không em yêu…!

chinook Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 01:20 | #118 Trả lời | Trích dẫn | Sửa Chi Nha Trang ơi.

Tôi nghĩ Sherlock Holmes cũng phải bái phục chị.

Nguyễn thị Nha Trang Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 22:22 | #119 Trả lời | Trích dẫn | Sửa @ Anh Chinook : Chào Anh !

Ấy chết ! Anh ưu ái nói quá thế làm Nha Trang …lúng túng quá…Anh Chinook ơi !
Nhưng Nha Trang… cũng thành thật cảm ơn anh nhiều nha …
Chúng ta vào nhà Phay Van cùng nhau trò chuyện , trao đổi và thư giản…cho vui , anh nhé !

Advertisements
Chuyên mục:Hình ảnh
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: