Trang chủ > Gioan Phaolo II > ĐỨC TÂN CHÂN PHƯỚC GIOAN PHAOLÔ II

ĐỨC TÂN CHÂN PHƯỚC GIOAN PHAOLÔ II

Ngày 1-5-2011 Đức đương kim Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sẽ cử hành lễ tuyên phong chân phước Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican, Roma.

Đức Tân Chân Phước Gioan Phaolô II là người đầu tiên sau 500 năm không phải là người Ý đắc cử Giáo hoàng và là vị Giáo Hoàng đầu tiên là công dân của một nước cộng sản.

Đức Tân Chân Phước Gioan Phaolô II đã gián tiếp làm chấm dứt chiến tranh lạnh, mà biểu tượng là bức tường Berlin ngăn đôi Tây Đức và Đông Đức sụp đổ, khi Ngài ủng hộ Công Đoàn Đoàn Kết tại Ba Lan, và các phong trào của công nhân ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là tổ chức Ngày Cầu Nguyện cho Hòa Bình Thế Giới chung với các vị lãnh đạo của các tôn giáo lớn.

Ngài đã thiết lập ngày Giới Trẻ Thế Giới ( WYD – JMJ ) quy tụ hàng triệu giới trẻ khắp nơi quy tụ về với Chúa và với nhau, được luân phiên tổ chức tại nhiều quốc gia.

Ngài đã công bố thông điệp Redemptorist Mission ( Sứ vụ Đấng Cứu Thế ), là nền tảng cho công cuộc truyền giáo và còn rất nhiều công trình lớn lao ghi đậm dấu ấn Gioan Phaolô II.

—————————-

Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolo II và sự sụp đổ của chế độ cộng sản

Lm. Chân Tín (Sài Gòn 25-4-2011)

(Nguồn)

***

Phay Van Tháng Tư 27, 2011 lúc 11:50 | #2 Trích dẫn | Sửa Dạ, “giữa tuần” vui nhiều, chị Hà Linh nhé

ha linh Tháng Tư 27, 2011 lúc 19:30 | #3 Trích dẫn | Sửa nàng Phay, đọc bài này bồi hồi nhớ cha Ralph trong Tiếng chim hót trong bụi mận gai quá. Xin lỗi nàng Phay trước nếu sự liên tưởng không đúng chỗ nhé!

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 08:34 | #4 Trích dẫn | Sửa @ chị Hà Linh: sự liên tưởng này có phải vì khuôn mặt (nhìn ngang) của Đức Giáo Hoàng John Paul II hao hao giống nam diễn viên Richard Chamberlain (người thủ vai cha Ralph trong Tiếng chim hót trong bụi mận gai)?

Liên tưởng thoải mái chị ơi

ha linh Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:19 | #5 Trích dẫn | Sửa khi đọc miêu tả cảm xúc của Đức Giáo Hoàng ..nàng Phay ạ…

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:49 | #6 Trích dẫn | Sửa À, chị Hà Linh nhắc mình mới nhớ. Liên tưởng thoải mái chị ạ.

nguyen thi nha trang Tháng Tư 27, 2011 lúc 14:28 | #7 Trích dẫn | Sửa Chị nữa chứ ! Các cô trẻ nhanh thật !

Phay Van Tháng Tư 27, 2011 lúc 14:50 | #8 Trích dẫn | Sửa @ chị Nha Trang: dạ, linh mục Chân Tín là cây đại thụ của Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn. Ngài từng là chủ nhiệm bán nguyệt san Tuổi Hoa (với bút danh Chân Hiệp).

ha linh Tháng Tư 27, 2011 lúc 18:50 | #9 Trích dẫn | Sửa chị Nha Trang, nàng Phay…vui tối an bình nhé!

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 08:36 | #10 Trích dẫn | Sửa @ chị Hà Linh: ngày mới an lành nhé.

nguyen thi nha trang Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:07 | #11 Trích dẫn | Sửa Phay Van , Em có thể lập danh sách toàn bộ các Đức Giáo Hoàng từ Vị đầu tiên cho đến nay , để chị và các bạn nào quan tâm biết được không ?
( Quốc Tịch , năm sinh , năm nhậm chức , năm mất , nơi an táng …)
À , 1 câu hỏi nhỏ đầy tò mò : – nếu không tế nhị lắm em có thể không trả lời – : Đức Giáo Hoàng có ” lương ” không ? Kinh phí hoạt động của Đức Giáo Hoàng, nguồn từ đâu ?
Cảm ơn em trước .

Phay Van Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:27 | #12 Trích dẫn | Sửa @ chị Nha Trang: Em gởi chị một số thông tin như sau:

Đức Giáo Hoàng là vị giám mục của Giáo phận Rôma, lãnh đạo tinh thần của các tín hữu Công giáo (tức là chủ chăn của toàn Giáo hội Công giáo Rôma) và là người đứng đầu quốc gia Vatican. Theo Giáo luật Công giáo Rôma thì Đức Giáo Hoàng là người có quyền lập pháp, tư pháp và hành pháp trên quốc gia Vatican. Đức Giáo Hoàng hiện nay là Biển Đức XVI, người được bầu trong Mật nghị Hồng y vào tháng tư năm 2005.

Giáo hội Công giáo chia danh sách các giáo hoàng theo thời đại chứ không theo niên đại hay thế kỷ, ứng với những sự kiện quan trọng trong lịch sử giáo hội.
Thời đại Thánh Kinh (từ năm 30 đến 100 CN): gồm năm Đức Giáo Hoàng (thời gian trị vì trong ngoặc):
Thánh Phêrô (32-67).
Giáo hoàng Linô (67-76).
Giáo hoàng Anaclêtô (76-88).
Giáo hoàng Clêmentê I (88-97).
Giáo hoàng Êvaristô (97-105).
Thời đại các Giáo phụ (từ năm 100 đến năm 600): Giáo phụ là những tổ phụ rất thông thái và thánh thiện, đã trình bày những giảng dạy của Kitô Giáo và diễn giải Thánh Kinh cho toàn thể giáo hội. Thời đại này gồm 59 giáo hoàng, từ vị thứ 6 đến vị thứ 64 (tức Đức Giáo Hoàng Grêgôriô I)
Thời đại Trung Cổ (từ năm 600 đến năm 1548): Hai sự kiện lớn nằm trong thời đại này là Ly giáo Đông – Tây và Cải cách Kháng cách. Thời đại này có tất cả là 165 Đức Giáo Hoàng, từ vị thứ 65 đến vị thứ 219.
Thời đại Công đồng Trent (từ năm 1548 đến năm 1958): Đây là thời kỳ của việc củng cố lại và đem ra thi hành các học thuyết, được bắt đầu bằng Công Đồng Trent (từ 1548 đến 1570). Thời đại này có tất cả là 41 Đức Giáo Hoàng, từ vị thứ 220 đến vị thứ 260.
Thời đại Công đồng Vatican II (từ năm 1958 đến nay): Thời kỳ này có 5 Đức Giáo Hoàng, từ vị thứ 261 đến vị thứ 265:
Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII (từ năm 1958 đến 1963).
Đức Giáo Hoàng Phaolô VI (từ năm 1963 đến 1978).
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I (một năm 1978).
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (từ năm 1978 đến 2005).
Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI (từ năm 2005 đến nay).

Đức Giáo Hoàng là người duy nhất trên Trái Đất được bảo vệ bởi pháp luật của Liên hiệp quốc, đó là không một tòa án nào trên thế giới được xét xử Đức Giáo Hoàng một khi ông không muốn (không cho phép). Theo Giáo hội Công giáo Rôma, Đức Giáo Hoàng là người kế vị Thánh Phêrô và là người đại diện Thiên Chúa ở trần gian, Đức Giáo Hoàng có mọi quyền hành đối với Giáo hội Công giáo Rôma của mình trên khắp Trái Đất; là vị chủ chăn, người Cha tinh thần của toàn bộ hơn 1,3 tỉ người Công giáo Rôma.

Đức Giáo Hoàng được bầu bởi Mật nghị Hồng y (conclave) sau khi vị Giáo hoàng đương nhiệm băng hà. Ngày nay, có lẽ Đức Giáo Hoàng là người có vị thế nhất trên Trái Đất, tiếng nói của Đức Giáo Hoàng cũng là tiếng nói có uy lực, Đức Giáo Hoàng cũng là người được bảo vệ nghiêm nghặt nhất trên thế giới[2]. Bên cạnh khoảng hơn 100 lính canh Thụy Sĩ luôn túc trực, Đức Giáo Hoàng còn được bảo vệ bởi các cơ quan an ninh và phản gián như CIA, FBI… Khi ra nước ngoài công du, thì theo luật quốc tế, ông được bảo vệ bằng mọi giá bởi các cơ quan an ninh chuyên nghiệp của quốc gia mà ông đến[3].

Theo hãng thông tấn Reuters thì Đức Giáo Hoàng luôn được bảo vệ bởi 100 vệ binh và 2.000 cảnh sát, vệ sĩ, mật gián, gián điệp chìm. Một chuyến công du của Đức Giáo Hoàng phải mất tối thiểu hàng chục triệu đô la chi phí, và được coi là người tốn nhiều tiền nhất cho việc công du trên thế giới, hơn hẳn tổng thống các quốc gia. Và mỗi lần Đức Giáo Hoàng đi công du thì các cơ quan an ninh Vatican, và bộ nội vụ phải tính toán chuyến hành trình của Đức Giáo Hoàng trước đó nhiều tháng trời, thậm chí là nhiều năm. Chỉ có duy nhất Đức Giáo Hoàng mới có quyền bổ nhiệm các giám mục đại diện tại các giáo phận.

Đức Giáo Hoàng với Triều thiên Ba tầng (Papal Tiara) tượng trưng cho việc cai quản, thánh hóa, chăm sóc các tín hữu. Gậy Mục tử (Crosier) tượng trưng cho quyền bính. Dây pallium được làm bằng lông cừu để nói lên Đức Giáo Hoàng là chủ chiên lành thay Chúa Kitô vác chiên trên vai; nhẫn Ngư phủ (Ring of the Fisherman) trên mặt có hình Thánh Phêrô đang đánh cá. Khi Đức Giáo Hoàng băng hà thì nhẫn đó được hồng y giáo chủ nhiếp chính đập vỡ đi để tránh giả mạo.

Danh sách các Đức Giáo Hoàng chị xem tại đây

Nơi an táng: các Đức Giáo Hoàng được an táng dưới tầng hầm của Đại Giáo Đường Thánh Phêrô. Một số vị được đưa lên cho quan khách chiêm ngắm nhân dịp được phong chân phước (á thánh) như ĐGH Gioan XXIII.

Là một quốc gia, Vatican cũng có hệ thống nội các gồm các bộ (gọi là Thánh Bộ) hoạt động dưới quyền Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh (tương tự thủ tướng), Phòng Quản nhiệm Tông Tòa, Đài Phát thanh Vatican, Nhà in Vatican, báo Osservatore Romano, Trung tâm Truyền hình và Nhà xuất bản Vatican.

Đức Tổng Giám Mục Velasio De Paolis, Chủ tịch sở tài chính của Tòa Thánh đã tường trình ngân sách chi thu và cho biết trong năm 2009 Tòa Thánh đã thu được 250.182.364 Euros và chi ra 254.284.520 Euros. Số tiền chi ra là để trả lương cho nhân viên thuộc các cơ quan trung ương Tòa Thánh trợ giúp Đức Thánh Cha trong mọi hoạt động lo cho Giáo Hội hoàn vũ, bao gồm toàn hệ thống truyền thông, đặc biệt là đài phát thanh Vaticăng. Số nhân viên của Tòa Thánh là 2.762 người trong đó có 766 linh mục, 344 nam nữ tu sĩ, 1.652 nam nữ giáo dân.

Các chi phí liên quan tới việc bảo quản và tu sửa gia tài nghệ thuật của Tòa Thánh, bao gồm việc tu sửa hai dẫy hành lang có cột của quảng trường thánh Phêrô, đền thờ thánh Gioan Laterano, đền thờ thánh Phaolô ngoại thành và đền thờ Đức Bà Cả. Ngoài ra cũng có các chi phí cho dịch vụ an ninh bên trong thành phố quốc gia Vaticăng và công tác tu sửa Thư Viện của Tòa Thánh

Đức Tổng Giám Mục De Paolis cũng cho biết tình hình qũy tiền hưu để trả cho 4.587 nhân viên là 31.122.009 Euros.

Liên quan tới Đồng tiền thánh Phêrô do các Giáo Hội địa phương đóng góp trợ giúp Đức Thánh Cha năm 2009 đã thu được 82.529.417 mỹ kim, đa số do các tín hữu công giáo Hoa Kỳ, Italia và Pháp dâng cúng. Ngoài ra cũng có sự đóng góp ý nghĩa của các tín hữu công giáo Nam Hàn và Nhật Bản.

Sau cùng còn có các dâng cúng của các Hiệp hội khác, trong đó có Hiệp hội cho các công tác tôn giáo IOR, tức nhà băng Vaticăng. Tổ chức này đã dâng cúng 50 triệu mỹ kim cho các hoạt đông tôn giáo của Đức Thánh Cha. Hội Đồng các Hồng Y không quên bầy tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những ai đã quảng đại nâng đỡ sứ vụ tông đồ và bác ái của Đức Thánh Cha trong việc phục vụ Giáo Hội hoàn vũ.

Tưởng cũng nên nhắc lại là toàn ngân sách của Tòa Thánh để phục vụ Giáo Hội hoàn vũ không bằng ngân sách của một giáo phận lớn tại Hoa Kỳ hay một vài nước Âu châu như Đức (SD RG 10-7-2010)

(nguồn)

ha linh Tháng Tư 27, 2011 lúc 18:51 | #13 Trích dẫn | Sửa nàng Phay ui, tui đến Vatican rùi!

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 08:35 | #14 Trích dẫn | Sửa @ chị Hà Linh: “đã” thế. Hôm nào chị viết bài tường thuật nhé, để mọi người được “du lịch tại chỗ”.

ha linh Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:22 | #15 Trích dẫn | Sửa Đi từ 2005 nàng Phay ơi hơi quên quên chi tiết, chỉ biết rằng cũng bồi hồi lắm, ngắm kiến trúc của Vatican làm cho con người cảm giác tự do…và nhỏ bé như được bao bọc…

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:41 | #16 Trích dẫn | Sửa @ chị Hà Linh: công trình nghệ thuật thời Phục hưng, phải không chị?

nguyen thi nha trang Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:22 | #17 Trích dẫn | Sửa @ Phay Van : Chị sơ ý đến thất lễ , Em giúp chị thêm vào từ :
” Hoàng ” nha Phay Van . Cảm ơn em !

Phay Van Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:33 | #18 Trích dẫn | Sửa @ chị Nha Trang: em sửa rồi chị ơi

trà hâm lại Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:42 | #19 Trích dẫn | Sửa ” ……. Đức Giáo Hoàng nói: “Có thể là đơn giản khi nói rằng Đấng Tối Cao đã gây ra sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản tự nó sụp đổ, vì hậu quả của những lỗi lầm và sự đối xử tồi tệ của riêng nó. Chủ nghĩa cộng sản tự nó sụp đổ vì sự yếu kém cố hữu của nó”. ”
lão hâm lại tin lời đức giáo hoàng nói !

Phay Van Tháng Tư 27, 2011 lúc 15:58 | #20 Trích dẫn | Sửa @ bác Trà: có rất nhiều người tin như thế, vì nó đúng, như là chân lý, bác ạ.

Doan Tran Tháng Tư 28, 2011 lúc 04:08 | #21 Trích dẫn | Sửa Chào Phay Van,
ĐT có tham dư thánh lễ Đức Giáo Hoàng John Paul II cử hành tại Central Park New York City ngày 7 tháng 10 năm 1995, khi ấy trông ngài đã yếu rồi có lẽ là do hậu quả của của việc cắt đi 57 cm ruột sau cuộc ám sát ngày 13-05-1981.
ĐT nhớ là khi nhiều người hòi có phải ngài làm cho cncs sụp đổ không thì ngài trả lời :
” Tôi không tác động cho việc đó xảy ra. Cây ấy đã mục sẵn. Tôi chỉ khéo rung, và các trái táo thối rữa rơi xuống.”

Ngày tang lễ của ngài ĐT thấy nhiều người hô vang “Santo Subito” (phong thánh ngay bây giờ). Rốt cuộc ngày trong đại đó đã đến.
Dường như lời kêu gọi của Ngài còn văng vẳng đâu dây “Be not afraid. – Các bạn đừng sợ”

ĐT

ĐT

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 07:46 | #22 Trích dẫn | Sửa @ bác Doan Tran: Ngày Đức Giáo Hoàng John Paul II qua đời có rất nhiều người đã khóc. Người ta khóc vì vui mừng, vì mới có thêm một vị thánh (dù GH chưa tuyên phong).

trà hâm lại Tháng Tư 28, 2011 lúc 11:04 | #23 Trích dẫn | Sửa ghen tị với bác DT@ quá trời !

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 11:21 | #24 Trích dẫn | Sửa @ bác Trà: dạ em cũng thế (nãy giờ em không dám nói, em chờ bác Trà nói ra trước )

mô Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:24 | #25 Trích dẫn | Sửa Mô nghe nói hình như có một Giáo hoàng là nữ giả nam phải không? Vì Mô đọc thông tin này khá lâu rồi nên không nhớ chính xác lắm!

Phay Van Tháng Tư 28, 2011 lúc 10:40 | #26 Trích dẫn | Sửa @ bác Mô: dạ không có. Nếu có là do các ngụy giáo hoàng thời trung cổ hoặc từ các tôn giáo ly khai từ Công giáo mà ra, bác ạ.

cuadong2010 Tháng Tư 28, 2011 lúc 19:23 | #27 Trích dẫn | Sửa Theo nhìn nhận của anh thì vai trò của Gobachev trong giai đoạn này là rất lớn. Ông đã làm được một việc mà suốt bao nhiêu năm chiến tranh lạnh Mỹ và phương Tây đã không làm được. Cho nên Đức Giáo Hoàng mới nói ” Tôi không tác động cho việc đó xảy ra. Cây ấy đã mục sẵn. Tôi chỉ khéo rung, và các trái táo thối rữa rơi xuống”.
Nên anh hơi băn khoăn với việc gắn “Lễ tuyên phong chân phước Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II” với “sự sụp đổ của chế độ cộng sản” …

Phay Van Tháng Tư 29, 2011 lúc 07:44 | #28 Trích dẫn | Sửa @ bác Cua: ngày chúa nhật 01 tháng 05 năm nay là ngày phong Chân phước cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhân dịp này linh mục Chân Tín có bài viết chia sẻ một góc nhìn của ngài về vấn đề ảnh hưởng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II với việc sụp đổ chế độ cs ở Đông Âu. Thế còn Giáo hội CG thì không gắn gì cả, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được tuyên phong Chân phước vì Ngài có đời sống đạo đức thánh thiện, là gương sáng cho các Kitô hữu noi theo. Những ngày nghỉ vui nhiều nhé bác Cua.

Tran-Long Tháng Năm 1, 2011 lúc 04:51 | #29 Trích dẫn | Sửa That tuyet voi mot nguoi con cua BaLan.Tren ca tuyet voi Nguoi Cha chung cua giao Hoi Cong Giao hoan vu . Tinh yeu va loi cau nguyen da chien thang truoc suc manh bao tan . Uoc’ gi hom nay nhung vi lanh dao giao hoi cong giao Vietnam Sau khi du Thanh Le phong Chan Phuoc cho Ngai co’ them long can dam de doi hoi cong ly va nhan quyen tren mot manh dat da bi nguoi cong san nhan danh doc tai chan ly dang cai tri ha khac . 30-4 danh’ da^u’ ngay bi tham? toan dan VN . 1-5 mot ngay moi’ cho nhung~ ai con` mot tinh yeu that doi’ voi’ dan toc se them suc manh khong lui buoc truoc cuong` quyen`.
Cam on Phay da chiu kho suu tam mot bai viet tong hop rat gia tri .

Phay Van Tháng Năm 1, 2011 lúc 20:13 | #30 Trích dẫn | Sửa @ bác Tran Long: bác đọc bài này chưa bác ơi?

Hy vọng, với lễ tuyên phong Chân phúc cho Vị Cha Chung của người Công Giáo, Đức Gioan Phaolô II biểu tượng của tinh thần bất khuất, tất cả các đấng bậc ở VN cũng sẽ thoát ra khỏi nỗi sợ và vùng lên theo lệnh truyền của Đấng Chân Phúc: “ĐỪNG SỢ!” (nguồn)

Advertisements
Chuyên mục:Gioan Phaolo II
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: